Giảng viên - NCS. Lê Tấn Phát

Họ và tên: Lê Tấn Phát

Chức danh: Giảng viên

Trình độ chuyên môn: Thạc sĩ Luật quốc tế (Université de Bordeaux – Cộng hòa Pháp)

Email: ltphat@hcmulaw.edu.vn

Lĩnh vực nghiên cứu:

Pháp luật WTO,

Pháp luật Cộng đồng kinh tế ASEAN,

Luật Hợp đồng thương mại quốc tế

Giải quyết tranh chấp thương mại quốc tế

Môn giảng dạy:

Luật Thương mại quốc tế,

Pháp luật thương mại ASEAN,

Convention de Vienne de 1980 sur les contrats de vente internationale de marchandises

Luật Kinh doanh quốc tế

Giới thiệu bản thân:

Ông Lê Tấn Phát là giảng viên của Khoa Luật quốc tế của Trường Đại học Luật Thành phố Hồ Chí Minh (HCMUL), nơi ông giảng dạy các môn Luật Thương mại Quốc tế, Luật Cộng đồng Kinh tế ASEAN; và các khía cạnh của Công ước LHQ về Hợp đồng Mua bán Hàng hóa Quốc tế (CISG).

Ông đã nhận bằng Thạc sĩ luật học từ Đại học Montesquieu (Bordeaux, Pháp) vào năm 2011 trong khuôn khổ chương trình học bổng EIFFEL Excellence Scholarship 2010. Trong thời gian nghiên cứu tại châu Âu, ông đã thực tập tại văn phòng của Hội nghị La Hay về Tư pháp Quốc tế (La Hay, Hà Lan), và công tác với tư cách trợ lý nghiên cứu pháp lý cho Văn phòng Thường trực của hội nghị lần thứ 3 của Nhóm công tác về Lựa chọn pháp luật trong hợp đồng quốc tế (28-ngày 30 tháng sáu năm 2011).

Ông có nhiều bài viết về CISG, pháp luật hợp đồng quốc tế, luật trọng tài, so sánh giữa pháp luật dân sự và truyền thống thông luật trong luật hợp đồng ... trên Tạp chí Khoa học pháp lý của HCMUL. Ông cũng là đồng tác giả của một số chương trong sách giáo trình về Công pháp Quốc tế, NXB Hồng Đức (2011) và Luật Thương mại Quốc tế Phần II, NXB Hồng Đức (2014).

Công trình khoa học:

Đã công bố các bài viết về các khía cạnh của luật thương mại quốc tế trên các tạp chí chuyên ngành luật học:

1/ Về Điều 6 Công ước Viên về hợp đồng mua bán hàng hóa quốc tế, Tạp chí Khoa học pháp lý số 02 (87) 2015

2/ Bàn về khái niệm hợp đồng mua bán hàng hóa quốc tế theo Điều 3 của Công ước Viên về hợp đồng mua bán hàng hóa quốc tế, Tạp chí Khoa học pháp lý số 07/2016

3/ Vận dụng linh hoạt các điều khoản của TRIPS về li-xăng bắt buộc để đảm bảo quyền tiếp cận dược phẩm – Kinh nghiệm từ Ấn Độ và Thái Lan – Tạp chí Khoa học pháp lý, Đặc san số 03 (2013)

5/ Phạm vi áp dụng trưng cầu dân ý trong pháp luật của Pháp và Nga: Một số kinh nghiệm cho Việt Nam - Tạp chí Nghiên cứu lập pháp (12/2015)

6/ Nguyên tắc Promissory Estoppel trong pháp luật hợp đồng common law – Một nghiên cứu so sánh – Kỷ yếu Hội thảo Pháp luật hợp đồng trong hệ thống common law (5/2013)

8/ Thỏa thuận Công nhận lẫn nhau (MRAs) – Một giải pháp cho tự do hóa thương mại dịch vụ trong AEC?, Kỷ yếu Hội thảo quốc tế “Các thể chế pháp lý của Cộng đồng kinh tế ASEAN: Tác động đối với pháp luật thương mại , đầu tư Việt Nam” (12-2016)

Các đề tài nghiên cứu khoa học các cấp:

1/ Thành viên – Thư ký đề tài nghiên cứu khoa học cấp Trường “ Vấn đề tước quyền sở hữu tài sản của nhà đầu tư nước ngoài và bồi thường trong luật đầu tư quốc tế: Những vấn đề pháp lý và kinh nghiệm cho Việt Nam” (6/2014)

2/ Thành viên đề tài nghiên cứu khoa học cấp Trường “Công ước Viên về mua bán hàng hóa quốc tế 1980: Luật và án lệ” (5/2015)

3/ Thành viên đề tài nghiên cứu khoa học cấp Bộ “Pháp luật Việt Nam về quản lý hoạt động xuất nhập cảnh, cư trú và lao động của người nước ngoài: Thực trạng và định hướng hoàn thiện” (đang tiến hành)