Hội thảo “Án lệ trong hệ thống Thông luật và châu Âu lục địa: hiến kế cho việc xây dựng và áp dụng án lệ tại Việt Nam” ngày 25/4/2014

Nhằm đóng góp vào việc thực hiện Đề án về phát triển án lệ tại Quyết định số 74/QĐ-TANDTC của Hội đồng Tòa án nhân dân tối cao và nâng cao việc nghiên cứu và giảng dạy án lệ, Khoa Luật Quốc tế Trường ĐH Luật TP.HCM đã kết hợp với Khoa Luật Dân sự tổ chức hội thảo khoa học cấp trường với chủ đề “Án lệ trong hệ thống Thông luật và châu Âu lục địa: hiến kế cho việc xây dựng và áp dụng án lệ tại Việt Nam” vào ngày 25/4/2014.

 28-04-14htanle

 

Các giảng viên, chuyên gia về án lệ của Khoa Luật Quốc tế đã đóng góp tích cực cho sự thành công của hội thảo với nhiều tham luận có chất lượng cũng như các phát biểu mang tính học thuật cao. Bên cạnh đó, ban tổ chức đã mời nhiều chuyên gia nghiên cứu về án lệ ở ngoài trường tham gia hội thảo, viết tham luận, trình bày và phát biểu ý kiến. Hội thảo có sự tham gia của TS. Nguyễn Văn Cường – Phó Viện trưởng Viện Khoa học xét xử Tòa án nhân dân tối cao; đại diện Tòa án nhân dân TP. HCM, Hội luật gia các quận, huyện, các trường đại học, các công ty luật, các cơ quan thông tấn báo chí tại TP. HCM…

 

Hội thảo đã nghe 7 báo cáo tóm tắt tham luận và gần 50 lượt ý kiến trao đổi tập trung vào những vấn đề sau đây: định hướng về án lệ tại Việt Nam, nghiên cứu so sánh án lệ trong hệ thống Common law và Civil law, xác định mô hình án lệ cho Việt Nam, vấn đề luật hóa án lệ, cách viết án lệ, và vai trò của hoạt động đào tạo luật đối với việc phát triển án lệ. Đặc biệt là bài Tổng quan về đề án phát triển án lệ của Tòa án nhân dân tối cao mở đầu hội thảo giúp các thành viên hình dung được quá trình nghiên cứu và kết quả nghiên cứu án lệ ở Việt Nam.

 

Hội thảo về án lệ do Khoa Luật Quốc khởi xướng đã diễn ra thành công với rất nhiều ý kiến phản biện và tranh luận sôi nổi. Có thể nói, án lệ được sự quan tâm rất lớn của các chuyên gia, nhà nghiên cứu, giảng viên, người học, đặc biệt là đội ngũ thẩm phán và luật sư..v.v. Cuối buổi hội thảo, TS. Nguyễn Văn Cường đã tổng kết, đánh giá cao ý tưởng của chủ đề hội thảo và đánh giá cao những ý kiến đóng góp của các chuyên gia mà TS Cường gọi là “rất chất lượng”. Ban tổ chức hội thảo cũng sẽ tổng hợp các đề xuất ghi nhận tại hội thảo gửi đến các cơ quan hữu quan nhằm đóng góp ý kiến thiết thực cho Đề án quan trọng này.

 

--%>
 

KHOA LUẬT QUỐC TẾ

2 Nguyễn Tất Thành, phường 12, Q. 4, Tp Hồ Chí Minh

123 Quốc lộ 13, Bình Triệu, Q. Thủ Đức, Tp Hồ Chí Minh

Copyright ©2017 Trường Đại Học Luật TP.HCM 

Phụ trách kỹ thuật LeCong

Top